Facebook thu thập dữ liệu tin nhắn và lịch sử cuộc gọi của người dùng

By | 2:35 pm | 26/03/2018

facebook-privacy-min

Không có gì ngạc nhiên khi Facebook biết những thứ bạn thích và không thích.

Nhưng bạn có biết rằng, nếu bạn đã cài đặt ứng dụng Facebook Messenger trên thiết bị Android, rất có thể các thông tin về danh bạ, tin nhắn SMS và lịch sử cuộc gọi trong ít nhất một năm đã bị công ty này thu thập.

Dylan McKay, lập trình viên gốc New Zealand, đã đăng trên Twitter về việc tìm thấy dữ liệu – bao gồm ghi chép về các cuộc gọi và tin nhắn SMS – trong một file ZIP tải về từ Facebook.

Trước đó, việc Facebook thu thập dữ liệu đã được báo cáo trên các phương tiện truyền thông vào năm ngoái, tuy nhiên thông tin này không được chú ý nhiều vào thời điểm đó.

Từ khi Facebook bị vướng vào vụ bê bối chia sẻ dữ liệu người dùng với công ty Cambridge Analytica vào tuần trước, các bài tweets của McKay nhanh chóng được chia sẻ và làm dấy lên cuộc tranh luận không hồi kết về việc xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.

Một phát ngôn viên của Facebook giải thích, do hầu hết các trang mạng xã hội đều được thiết kế để người dùng có thể dễ dàng kết nối với gia đình và bạn bè của họ, Facebook cũng tải lên các danh bạ của người dùng nhằm hướng đến mục đích này.

Bạn có thể kiểm tra xem Facebook thu thập những dữ liệu gì bằng cách vào phần Cài đặt của Facebook → Tải bản sao dữ liệu Facebook (Download a copy of your Facebook data) → Start My Archive.

Nếu bạn không muốn Facebook lưu trữ hoặc tải dữ liệu của bạn lên máy chủ của họ, bạn có thể tắt chức năng tải lên trong ứng dụng Messenger. Khi đó tất cả danh bạ mà bạn đã tải lên cũng sẽ bị xóa.

Theo: thehackernews.com