Hai nghi phạm hack camera CCTV của Washington DC đã bị bắt giữ tại London

By | 9:05 pm | 04/02/2017

Hai hacker bị nghi ngờ đã hack 70% các camera CCTV tại Washington với ransomware trước lễ nhậm chức Tổng thống Donald Trump của tháng trước đã bị bắt giữ tại London

haker CCTV Washington

Vụ bắt giữ diễn ra vào ngày 20 tháng 1 bởi Cơ quan tội phạm quốc gia (National Crime Agency – NCA) của Vương quốc Anh sau khi nhận được yêu cầu từ chính quyền Hoa Kỳ, nhưng được giữ bí mật cho đến giờ.
NCA đã đột kích vào một ngôi nhà ở phía nam London hồi tháng trước và bắt giữ một người đàn ông Anh và một phụ nữ Thụy Điển, cả hai hiện 50 tuổi, theo tin được đưa trên báo điện tử The Sun.

Có 123 cột trong số 187 cột camera CCTV , được sử dụng để theo dõi trên khắp Washington DC, bị ngừng hoạt động từ ngày 12 đến 15 tháng 1 năm 2017.

Sự việc đã được báo cáo rằng các camera giám sát ngừng hoạt động khi các thiết bị lưu trữ ghi hình FBI từ camera CCTV trên toàn thành phố đã bị nhiễm ransomware. Các tin tặc đòi tiền chuộc, nhưng cảnh sát Washington DC đã bác bỏ yêu cầu đó.

Ransomware là một mảng khét tiếng của phần mềm độc hại chúng sẽ mã hóa các tập tin trên máy tính và sau đó yêu cầu một khoản tiền chuộc bằng Bitcoins để nạn nhân có thể giải mã các tập tin của họ.

Thay vì thực hiện yêu cầu đòi tiền chuộc của các hacker, FBI đã sử dụng hệ thống dữ liệu backup của mình và thực hiện reset lại các thiết bị trên toàn thành phố.

Các thiết bị và các camera giám sát đã hoạt động trở lại. Theo chính quyền, không có dữ liệu giá trị nào bị mất, và việc nhiễm ransomware chỉ làm tê liệt các thiết bị mạng máy tính.

Lực lượng cảnh sát đã thực hiện lệnh khám xét tại một căn hộ số SW16 tại đường Natal Road, Vương Quốc Anh, vào tối thứ năm ngày 19 tháng 1. Một người đàn ông và một phụ nữ đã bị bắt giữ và chỉ được bảo lãnh cho đến tháng tư năm 2017, theo NCA.

Mục đích của hai nghi phạm 50 tuổi vẫn chưa rõ ràng.

Nguồn: thehackernews.com