Hơn 70% CCTV của Washington DC bị hack trước ngày lễ nhận chức tổng thống của Donald Trump

By | 9:03 pm | 01/02/2017

Chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức Tổng thống của Donald Trump, tội phạm mạng chiếm đoạt dữ liệu của 70% các thiết bị lưu trữ bản ghi dữ liệu từ camera giám sát FBI ở Washington DC trong một cuộc tấn công mạng.
cctv-hacking
Một lần nữa, thủ phạm là ransomware, một trò chơi độc hại của các hacker để tống tiền một cách dễ dàng.
Ransomware là một mảng khét tiếng của phần mềm độc hại chúng sẽ mã hóa các tập tin trên máy tính và sau đó yêu cầu một khoản tiền chuộc bằng Bitcoins để nạn nhân có thể giải mã các tập tin của họ.

Nhưng qua thời gian, các mối đe dọa đã thay đổi từ máy tính, điện thoại thông minh sang thiết bị Internet-of-Thing (IOT).

Ransomware lây nhiễm 70% Camera giám sát ở Washington DC

Lần này các hacker đã lây nhiễm 123 cột trong số 187 cột camera CCTV , mỗi cột kiểm soát đến bốn thiết bị CCTVs được sử dụng trên khắp Washington DC, và tất cả dữ liệu đã được ghi hình từ ngày 12 đến 15 tháng 1 năm 2017.

Các quan chức năng nói với tờ Washington Post rằng sự cố buộc họ phải sử dụng những thiết bị lưu trữ ngoại tuyến, loại bỏ các dữ liệu bị mã hóa và khởi động lại hệ thống trên toàn thành phố, và không thực hiện bất kỳ yêu cầu tiền chuộc nào từ các tin tặc.

Trong khi các thiết bị lưu trữ đã hoạt động lại thành công và các camera CCTV đã hoạt động lại bình thường, nhưng vẫn còn chưa xác định được liệu có các dữ liệu quan trọng nào bị mất hay không?

Giám đốc công nghệ của Washington, ông Archana Vemulapalli cho biết các quan chức đang điều tra nguồn gốc của tin tặc, đảm bảo rằng sự việc đã được giới hạn cho các thiết bị lưu trữ gắn với hệ thống truyền hình mạch kín và không ảnh hưởng đến mạng lưới chính phủ DC khác.

Ransomware ngày càng phát triển rộng rãi về cả số lượng cũng như kỹ thuật

Ransomware là cách các tin tặc sử dụng để tống tiền một cách dễ dàng thông qua Bitcoins. Các mối đe dọa đã cảnh báo khoảng một vài năm gần đây, nhưng ngày nay nó đã trở thành một trong những loại được sử dụng hầu hết trong các phương pháp hack.

Gần đây, hàng trăm khách hàng của một khách sạn sang trọng ở Áo đã bị khóa trái cửa ra khỏi phòng khi phần mềm độc hại ransomware xâm nhập vào hệ thống CNTT của khách sạn và khách sạn đã phải trả tiền chuộc cho những kẻ tấn công để lấy lại sự kiểm soát hệ thống của họ.

Chúng tôi thấy một sự gia tăng rất lớn trong các mối đe dọa ransomware, cả về số lượng và kỹ thuật. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết về ransomware KillDisk xóa sạch dữ liệu mã hóa tập tin và yêu cầu một khoản tiền chuộc lớn bất thường khoảng $ 218,000 trong Bitcoins, nhưng không cung cấp giải mã ngay cả khi đã thanh toán tiền chuộc.

Phòng ngừa là phương pháp tốt nhất

Cách an toàn duy nhất để đối phó với ransomware là phòng ngừa. Bảo vệ tốt nhất chống lại phần mềm độc hại ransomware là tạo ra nhận thức trong các tổ chức, cũng như duy trì hệ thống back-up được thường xuyên.
Hầu hết các virus hay mã độc được lây nhiễm bằng cách mở file đính kèm bị nhiễm hoặc nhấp vào liên kết độc hại thường có trong thư rác. Vì vậy, không bấm vào các liên kết được cung cấp trong các email và các file đính kèm không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, luôn luôn đảm bảo rằng các hệ thống và các thiết bị của bạn đang chạy phiên bản mới nhất của phần mềm Antivirus với các định nghĩa phần mềm độc hại được cập nhật.

Nguồn: thehackernews.com