Làm thế nào để bảo vệ mình khỏi gián điệp WebCam?

By | 10:21 am | 02/03/2017

^AFDA51C6C279B5D0654DE64623371289E5D69C043312B5E639^pimgpsh_fullsize_distr

Không ai nghĩ về tấn công WebCam cho đến khi họ thấy video của chính mình được quay trực tuyến. Đối với hầu hết các trường hợp, điều này được thực hiện nhằm mục đích tống tiền. Các hacker sẽ nhắm mục tiêu đến người dùng cụ thể, quay phim họ thông qua WebCam riêng của họ, và sau đó tống tiền họ.

Để bảo vệ sự riêng tư của chính mình, người dùng cần phải biết cách ngăn chặn tấn công cũng như hiểu được cách thức hacker truy cập vào webcam của mình.

Cách một hacker truy cập được vào WebCam của người dùng

Có hai cách chính mà hacker sửa dụng để có thể truy cập được vào WebCam của người dùng:

  1. Clickjacking: Nó điều khiển flash trong một website. Nó ẩn sự cho phép truy cập WebCam của người dùng đằng sau một button khác. Khi người dùng click vào button đó sẽ cho phép trình duyệt truy cập vào WebCam của người dùng mà họ không hay biết. Nó có thể chụp ảnh hoặc có thể stream video.
  2. Phần mềm WebCam: Nhiều WebCam có các lỗ hổng mà hacker có thể biết cách để khai thác. Ví dụ Logitech C930e có thể stream video trực tuyến 1920x1080p, thường tích hợp nén giảm bớt dữ liệu để truyền xuống USB. Về lý thuyết, một ứng dụng làm việc trực tiếp với dữ liệu không nén không nên thực hiện bất kỳ sự khác biệt nào với những gì người dùng nhìn thấy, bởi vì một ứng dụng không thể hiển thị dữ liệu nén mà không cần giải nén nó.

Khi hacker tiếp cận được với WebCam của người dùng, họ có thể sử dụng các video để tống tiền, hoặc đưa lên mạng với các mục đích khác.

Ngăn chặn tấn công WebCam

Nếu WebCam của các nhà sản xuất đáng tin cậy như Logitech cũng có thể bị tấn công, thì rõ ràng rằng người dùng cần phải đích thân thực hiện các bước để đảm bảo an toàn. Hãy xem xét các bước dưới đây để có thể ngăn chặn tấn công WebCam:

  1. Băng dính: Đặt một miếng băng dính đen trên WebCam là đơn giản nhất, và không tốn kém. Tuy nhiên, điều này không ngăn chặn việc bị tấn công, Webcam của người dùng vẫn có thể bị tấn công và truy cập khi người dùng lấy băng dính ra khỏi WebCam.
  2. Update: Phần lớn các bản cập nhật phần mềm được đưa ra bởi nhà sản xuất đều giải quyết các lỗ hổng. Tuy nhiên hacker có thể khai thác và phát triển của các sản phẩm chống lại các bản vá lỗi đó.
  3. Quét các phần mềm độc hại: Sử dụng các phần mềm độc hại là một cách phổ biến để hacker truy cập vào máy tính và WebCam của người dùng. Thường xuyên quét phần mềm độc hại để bảo vệ máy tính và WebCam của mình khỏi các phần mềm độc hại cho các mục đích xấu.
  4. Tường lửa: Tường lửa giúp ngăn chặn truy cập trái phép vào máy tính của người dùng. Nó có thể ngăn chặn tấn công WebCam rất dễ dàng.
  5. Wi-Fi công cộng: Người dùng thường kết nối với Wi-Fi công cộng trong nhiều tình huống như ở các phòng khách sạn, quán cafe,… Để ngăn chặn tấn công, người dùng cần có một VPN sẽ mã hóa tất cả các thông tin liên lạc của mình. Đơn giản chỉ cần kết nối với máy chủ VPN, và WebCam của người dùng sẽ được bảo vệ khỏi tấn công khi sử dụng Wi-Fi công cộng.
  6. Phần mềm diệt virus WebCam: Đây là công cụ đơn giản hoạt động trong nền của máy tính của người dùng và thông báo cho người dùng khi WebCam của họ được bật. Một trong những phần mềm nổi tiếng nhất được viết bởi thành viên của NSA.

Đối với những người không bao giờ thực sự sử dụng WebCam, đặt một miếng băng dính đen qua nó là đủ. Đối với những người hay sử dụng WebCam cho hội nghị, Skype với bạn bè, hoặc các hoạt động khác hãy thử một trong năm cách phức tạp hơn của bảo vệ WebCam của mình.

Theo: Best VPN Provider