Một số hướng dẫn sử dụng dịch vụ Internet Banking an toàn

By | 10:25 am | 16/08/2016

Vụ việc một khách hàng của Vietcombank bị hack 500 triệu trong tài khoản là một sự việc cực kỳ nghiêm trọng.
Dưới đây là một số hướng dẫn sử dụng dịch vụ Internet Banking an toàn giúp bạn bảo vệ chính túi tiền của mình.

 1.  KHÔNG cung cấp bất kỳ thông tin bảo mật dịch vụ như: Tên đăng nhập, mật khẩu truy cập, OTP ,địa chỉ email và thông tin cá nhân cho bất cứ ai và bằng bất cứ hình thức nào.
 2. KHÔNG đăng nhập hoặc cung cấp tên tài khoản NHĐT/ mật khẩu/ mã OTP trên bất kỳ ứng dụng và trang web nào không phải của ngân hàng
 3. KHÔNG cài đặt / sử dụng các ứng dụng liên kết ngân hàng bừa bãi, như trường hợp Vietcombank cảnh báo về ứng dụng Việt Money Lover là một ví dụ điển hình.
 4. Nếu sử dụng thẻ Visa Master thì nên đăng ký sử dụng tính năng VBV(Verified by Visa) hoặc MSC(MasterCard SecureCode)
  VBV - Verified By Visa

  VBV – Verified By Visa

  Master Card SecureCode

  Master Card SecureCode

  Nếu thẻ của bạn đã tham gia VBV hoặc MSC, trong quá trình giao dịch bạn được yêu cầu phải nhập Mật khẩu(Hoặc ngày sinh) để hoàn tất bước thanh toán. Mậu khẩu này do chính Ngân hàng của bạn cung cấp, nhằm đảm bảo an toàn cho giao dịch được thực hiện trên Internet. Sau khi nhập thông tin thẻ trong quá trình thanh toán. một cửa sổ mới sẽ xuất hiện yêu cầu bạn phải nhập Mật khẩu này. Nếu bạn nhập không chính xác hoặc đóng cửa sổ này, giao dịch thanh toán sẽ không thành công.

 5. Tiền mặt giao dịch được nên hạn chế để trong 01 thẻ, cần áp dụng theo quy tắc trứng để nhiều rổ, từ đó giảm được rủi ro, mất mát có thể xảy ra. Nên đăng ký sử dụng dịch vụ thông báo biến động số dư qua sms, khi thấy dấu hiệu bất thường cần báo cho Ngân hàng để được hộ trợ xử lý.
 6. Nếu thanh toán online bằng Intertnet Banking hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước, người dùng nên chọn các trang có cổng thanh toán uy tín như qua Paypal hoặc các hệ thống có uy tín như cleverbrige.
 7.  Khi thanh toán tại siêu thị, tại POS, người dùng nên quẹt thẻ trực tiếp, nhưng lưu ý nên dùng băng dính che lại số thẻ, chỉ để lại mặt từ cho máy quét.
 8. Riêng thẻ Visa Master Amex, người dùng cần che luôn cả số CVV, CSC đằng sau, tuyệt đối không cho ai cầm thẻ của mình, hạn chế tính năng dùng thẻ phụ.
 9. Đối với các ứng dụng của ngân hàng, nếu buộc phải sử dụng, người dùng chỉ được phép tải về từ các chợ ứng dụng chính thống như Google CH Play, Apple iTunes. Tuyệt đối không được tải ứng dụng ngân hàng từ các nguồn lạ, các máy cài đặt ứng dụng ngân hàng nên là các máy không jailbreak (đối với iOS), hoặc chưa root (đối với Android).
 10.  Và cuối cùng, máy tính dùng để đăng nhập vào Internet Banking phải là máy “sạch”, an toàn, không dùng máy lạ để đăng nhập tài khoản, máy tính có cài antivirus để hạn chế virus, phishing,nên sử dụng DNS securitysử dụng email an toàn.