[Top] Password Manager tốt nhất – Cho Window, Linux, Mac, Android, IOS

By | 9:59 am | 20/01/2017

Hiện tại, hầu hết người dùng Internet rất dễ bị tấn công trên mạng, không phải vì họ chưa sử dụng phần mềm quét virus tốt nhất hay áp dụng các biện pháp an ninh phòng thủ khác. Mà hầu hết các phương pháp tấn công đều nhằm đến chiếm đoạt tài khoản người dùng. Vấn đề mật khẩu yếu và sử dụng cho hầu hết các tài khoản là điều cực kỳ phổ biến hiện nay. Đó là điểm yếu của người dùng internet hiện nay mà các hacker có thể dễ dàng chiếm đoạt 1 hay nhiều tài khoản khác của người dùng.

Mật khẩu cũng gần như là bước cuối cùng mà các Hacker cần vượt qua khi đã xâm nhập hay tiếp xúc vật lý với hệ thống.

Mật khẩu an toàn

Các nhà nghiên cứu bảo mật luôn khuyên người dùng tạo mật khẩu đủ dài trên 16 ký tự, phức tạp và khác nhau cho các tài khoản khác nhau. Vì thế, nếu một tài khoản bị lộ mật khẩu sẽ không ảnh hưởng đến các tài khoản khác.

Lý tưởng nhất, mật khẩu nên có ít nhất 16 ký tự, chứa các ký tự viết hoa, thường, số và các ký tự đặc biệt. Thậm chí là các mật khẩu sinh ngẫu nhiên (random).

Và việc nhớ các mật khẩu đó là vấn đề đau đầu cho người dùng, việc nghi nhớ các mật khẩu phức tạp và khác nhau cho các tài khoản là điều gần như không thể.

Hiểu được điều đó, hiện nay đã có rất nhiều các phần mềm giúp quản lý ghi nhớ mật khẩu người dùng một cách an toàn cho các thiết bị, tài khoản trực tuyến của người dùng. Nó giúp tạo ra và quản lý các mật khẩu khó, mạnh mà người dùng không cần ghi nhớ nó.

Password Manager là gì?

best-password-manager-software

Phần mềm quản lý mật khẩu đã phát triển khá lâu trong vài năm qua là một hệ thống tuyệt vời mà chúng cho phép ta tạo các mật khẩu phức tạp cho các ứng dụng hay các trang web khác nhau. Chúng tạo ra, lưu trữ và tổ chức tất cả các mật khẩu trên máy  tính, các website, các ứng dụng. Nó có khả năng nhập tên tài khoản và mật khẩu tự động nên các ứng dụng, website.

Vì vậy, để có được các mật khẩu mạnh và khác nhau cho nhiều tài khoản trực tuyến mà ta không cần ghi nhớ tất cả, Password Manager là lựa chọn tốt nhất.

Password Manager làm việc như thế nào?

Thông thường, phần mềm quản lý mật khẩu hoạt động bằng cách tạo ra các mật khẩu dài, kết hợp phức tạp, và quan trọng nhất nó là duy nhất đối với người dùng (random password). Sau đó, các mật khẩu này được lưu trữ dưới dạng mã hóa để bảo vệ dữ liệu bí mật cho các mật khẩu, chống lại sự truy cập vật lý từ các hacker.

Các tập tin được mã hóa và chỉ được truy cập thông qua một mật khẩu duy nhất. Vì vậy, tất cả những gì ta cần làm là ghi nhớ mật khẩu chính của mình để có thể truy cập sử dụng trình quản lý mật khẩu. Và cần chắc chắn mật khẩu chính là đủ mạnh, nó cần trên 16 ký tự và kết hợp các ký tự hoa, thường, ký tự đặc biệt…

Chọn phần mềm Password Manager tốt nhất

Trước khi lựa chọn một phần mềm Password Manager tốt cho các thiết bị, ta nên kiểm tra các tính năng sau đây:

  • Nó hoạt động trên nền tảng nào? hệ điều hành gì?
  • Cung cấp xác thực 2 lớp (two-factor authentication)

Lưu ý: Một khi sử dụng các phần mềm Password Manager ta sẽ phải lệ thuộc vào nó, tuy nhiên các mật khẩu sẽ được quản lý và đảm bảo độ khó của mật khẩu.

Password Manager cho tốt nhất Windows

Top trình quản lý mật khẩu cho windows

Người sử dụng Windows dễ bị tổn thương nhất đối với các cuộc tấn công mạng bởi vì hệ điều hành Windows quá phổ biến vì thế nó luôn luôn là mục tiêu yêu thích của tin tặc. Vì vậy, việc quản lý mật khẩu trên Windows là một vấn đề quan trọng cần quan tâm.

Một số Password Manager tốt nhất cho Windows: Keeper, Password Safe, LockCrypt, 1Password, và Dashlane.

  1. Keeper Password Manager (Cross-Platform)

keeper-Password-Manager-for-mac-os-x

Keeper là một ứng dụng quản lý mật khẩu an toàn, dễ sử dụng trên các thiết bị Windows, Mac, iPhone, iPod.

Sử dụng mã hóa AES 256-bit, nó có nhiều kỹ thuật an toàn để bảo vệ và quản lý mật khẩu an toàn, cũng như các thông tin bí mật khác.

Keeper hỗ trợ xác thực 2 lớp, ngoài ra nó còn có tính năng bảo mật quan trọng khác gọi là Self-destruct.  Nếu kích hoạt tính năng Self-destruct, nó sẽ xóa tất cả các bản ghi trên thiết bị nếu nhập sai mật khẩu chính quá 5 lần. Nhưng ta cũng không quá lo lắng về dữ liệu mật khẩu vì chúng đã được lưu trữ trên Keeper’s Cloud Security Vault.

Dowload Keeper Password Manager: Windows, Linux và Mac | iOS | Android

2. Dashlane Password Manager (Cross-Platform)

Dashlane-Password-Manager-for-Android

DashLane là phần mềm quản lý mật khẩu khá mới, nhưng nó cung cấp khá nhiều tính năng tuyệt vời cho hầu hết mọi nền tảng.

DashLane công cụ quản lý mật khẩu bằng cách mã hóa thông tin cá nhân và mật khẩu tài khoản với mã hóa AES-256 trên máy tính, và sau đó đồng bộ thông tin chi tiết với máy chủ trực tuyến của nó, do đó ta có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu tài khoản từ bất cứ nơi nào.
Phần hay nhất của DashLane là nó có thể đổi mật khẩu tự động có thể thay đổi mật khẩu cho các tài khoản định kỳ mà ta không cần thao tác trực tiếp.
Đối với Android, DashLane hoàn toàn miễn phí để sử dụng trên một thiết bị duy nhất, và để sử dụng đồng thời trên nhiều thiết bị, ta có thể mua một phiên bản thương mại của ứng dụng.

Download DashLane Password Manager: Windows | Mac | iOS | Android

3. LastPass Password Manager (Cross-Platform)

LastPass-Password-Manager-for-Windows

LastPass là một trong những quản lý mật khẩu tốt nhất cho người dùng Windows, mặc dù nó đi kèm với các add-on của trình duyệt, ứng dụng di động, và hỗ trợ ứng dụng Desktop.
LastPass là một phần mềm quản lý mật khẩu dựa trên đám mây vô cùng mạnh mẽ sẽ mã hoá thông tin cá nhân và mật khẩu tài khoản với mã hóa AES-256 và thậm chí cung cấp một loạt các tùy chọn xác thực hai lớp để đảm bảo không ai có thể đăng nhập vào kho mật khẩu của bạn .
LastPass Password Manager phiên bản miễn phí hay thương mại đều hỗ trợ đầu đọc dấu vân tay.

Download Password Manager: Windows, Mac, và Linux | iOS | Android

Password Manager tốt nhất dành cho Mac OS X

Best-Password-Manager-for-mac-os-x

Người ta thường nói rằng các máy tính Mac an toàn hơn Windows và rằng “Mac không có virus”, và đó là nhận định không đúng đắn.
Những bằng chứng, ta có thể đọc các bài viết trước đây về các cuộc tấn công vào Mac và iOs người dùng, và sau đó quyết định mình rằng mình có cần một trình Password Manager hay không?

Một số Password Manager tốt nhất cho Mac OS X: 1Password, Dashlane, LastPass, OneSafe, pwsafe.

  1. LogMeOnce Password Manager (Cross-Platform)

LogMeOnce-Password-Manager-for-Mac-os-x

LogMeOnce Password Management Suite là một trong những trình quản lý mật khẩu tốt nhất cho Mac OS X, cũng như đồng bộ hóa mật khẩu của bạn trên Windows, iOS, và các thiết bị Android.
LogMeOnce là một trong những phần mềm quản lý mật khẩu cao cấp tốt nhất. Đối với bản thương mại cung cấp một loạt các tính năng và tùy chọn, bao gồm cả tính năng Mugshot.
Nếu điện thoại của bạn là bị mất, tính năng LogMeOnce Mugshot sẽ theo dõi vị trí của điện thoại và cũng bí mật gửi một bức ảnh của những kẻ xâm nhập khi cố gắng để đạt được quyền truy cập vào tài khoản của bạn mà không được phép.
LogmeOnce bảo vệ mật khẩu với công nghệ mã hóa AES-256 và cung cấp xác thực hai lớp để đảm bảo rằng ngay cả khi hacker có mật khẩu chính trong tay, cũng không thể chiếm đoạt được dữ liệu của người dùng.

Download LogMeOnce Password Manager: Windows và Mac | iOS | Android

2.  Apple iCloud Keychain

Apple-iCloud-Keychain-Security

Apple giới thiệu hệ thống quản lý mật khẩu iCloud Keychain như là một cách thuận tiện để lưu trữ và tự động đồng bộ hóa tất cả các thông tin của bạn đăng nhập, mật khẩu Wi-Fi, và số thẻ tín dụng an toàn trên các thiết bị của Apple đã được phê duyệt, bao gồm cả Mac OS X, iPhone và iPad.
Dữ liệu bí mật trong Keychain được mã hóa AES 256-bit (Advanced Encryption Standard) và được bảo vệ bằng mật mã đường cong elliptic không đối xứng và Key Wrap.
Hạn chế lớn: Keychain không làm việc với các trình duyệt khác ngoài Apple Safari.
Hướng dẫn cài đặt iCloud Keychain

Password Manager tốt nhất cho Linux

best-Password-Manager-for-linux

Linux là hệ điều hành an toàn nhất tồn tại trên trái đất, nhưng như đã nói ở trên rằng việc áp dụng Linux không hoàn toàn bảo vệ tài khoản trực tuyến của bạn từ các tin tặc.

Có một số trình quản lý mật khẩu đa nền tảng có sẵn mà đồng bộ hóa tất cả các mật khẩu tài khoản trên tất cả các thiết bị của bạn, chẳng hạn như quản lý mật khẩu LastPass, KeePass, RoboForm.
Sau đây sẽ liệt kê hai nhà trình lý mật khẩu mã nguồn mở phổ biến và an toàn cho Linux:

  1. SpiderOak Encryptr Password Manager (Cross-Platform)

SpiderOak-Encryptr-Password-Manager-for-linux

SpiderOak Encryptr Password Manager là một mã nguồn mở miễn phí hoạt động dựa trên điện toán đám mây, quản lý mật khẩu mã hóa bảo vệ mật khẩu sử dụng framework Crypton JavaScript, phát triển bởi SpiderOak và Edward Snowden.
Encryptr ứng dụng quản lý mật khẩu chính nó là rất đơn giản và đi kèm với một số tính năng cơ bản.
Encryptr phần mềm cho phép bạn mã hóa ba loại tập tin: mật khẩu, số thẻ tín dụng và nói chung bất kỳ các loại văn bản.
Download Encryptr Password Manager: Windows, Linux và Mac | iOS | Android

2. EnPass Password Manager (Cross-Platform)

EnPass-Password-Manager-for-Linux

Enpass là một định hướng an ninh quản lý mật khẩu Linux tuyệt vời mà làm việc hoàn hảo với các nền tảng khác nhau. Enpass cung cấp sao lưu và phục hồi các mật khẩu được lưu trữ với các dịch vụ đám mây của bên thứ ba, bao gồm Google Drive, Dropbox, OneDrive, hoặc OwnCloud.
Nó làm cho chắc chắn để cung cấp mức độ bảo mật và bảo vệ dữ liệu bằng một mật khẩu chính và mã hóa nó với AES 256-bit sử dụng mã nguồn mở công cụ mã hóa SQLCipher, trước khi tải lên sao lưu vào đám mây.

“We do not host your Enpass data on our servers. So, no signup is required for us. Your data is only stored on your device,” EnPass says.

Ngoài ra, theo mặc định, Enpass tự khóa mỗi phút khi ta rời khỏi máy tính không cần giám sát và xóa bộ nhớ tạm mỗi 30 giây để ngăn chặn các mật khẩu không bị đánh cắp bởi bất kỳ phần mềm độc hại khác.
Dowload EnPass Password Manager: Windows , Linux | Mac | iOS | Android

3. RoboForm Password Manager (Cross-Platform)

Roboform-Password-Manager-for-Windows

Ta có thể dễ dàng tìm thấy các nhà quản lý mật khẩu tốt cho hệ điều hành Windows, nhưng phần mềm miễn phí RoboForm Password Manager đi một bước xa hơn.
Bên cạnh việc tạo mật khẩu phức tạp và ghi nhớ chúng, RoboForm cũng cung cấp một tính năng điền form thông minh để tiết kiệm thời gian hơn khi lướt web.
RoboForm mã hóa thông tin đăng nhập và mật khẩu của tài khoản, sử dụng mã hóa AES với khóa được nhập từ RoboForm Master Password.
RoboForm có sẵn cho các trình duyệt như Internet Explorer, Chrome, Firefox cũng như nền tảng điện thoại di động với các ứng dụng có sẵn cho iOS, Android và Windows Phone.
Download RoboForm Password Manager: Windows và Mac | Linux | iOS | Android

Password Manager tốt nhất cho Android

best-Password-Manager-for-android

Hơn một nửa dân số thế giới ngày nay đang sử dụng các thiết bị Android, do đó, nó trở nên cần thiết cho người dùng Android để bảo đảm các tài khoản trực tuyến của họ khỏi hacker luôn tìm cách tiếp cận các thiết bị này.
Một số các ứng dụng quản lý mật khẩu tốt nhất cho Android bao gồm 1Password, Keeper, DashLane, EnPass, OneSafe, mSecure và SplashID Safe.

  1. 1Password Password Manager (Cross-Platform)

1password-Password-Manager-for-android

1Password Password Manager for Android là một trong những ứng dụng tốt nhất để quản lý tất cả các mật khẩu tài khoản.
1Password tạo mật khẩu mạnh mẽ, độc đáo và an toàn cho tất cả các tài khoản, lưu lại tất cả các bản ghi chỉ với một lần chạm.
1Password hỗ trợ tên đăng nhập và mật khẩu với mã hóa AES-256 bit, và đồng bộ cho tất cả các thiết bị thông qua tài khoản Dropbox hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác để đồng bộ.
Gần đây, phiên bản Android của 1Password ứng dụng quản lý mật khẩu đã thêm hỗ trợ vân tay để mở khóa tất cả các mật khẩu thay vì sử dụng mật khẩu chính.
Download 1Password Password Manager: Windows và Mac | iOS | Android

2.  mSecure Password Manager (Cross-Platform)

mSecure-password-manager-for-android

Giống như các giải pháp quản lý mật khẩu phổ biến khác, mSecure Password Manager cho Android sẽ tự động tạo mật khẩu an toàn chúng sử dụng mã hóa Blowfish 256-bit.
Các phần mềm tính năng mSecure Password Manager hấp dẫn và độc đáo cung cấp khả năng cơ sở dữ liệu tự hủy sau 5, 10, hoặc 20 lần (tùy lựa chọn của người dùng) cố gắng  để nhập mật khẩu đúng.
Ta cũng có thể đồng bộ hóa tất cả các thiết bị với Dropbox, hoặc thông qua một mạng Wi-Fi cá nhân. Trong cả hai trường hợp, tất cả các dữ liệu được truyền tải một cách an toàn và an toàn giữa các thiết bị mà không cần quan tâm đến vấn đề bảo mật của các dịch vụ đám mây.
Download mSecure Password Manager software: Windows và Mac | iOS | Android

Password Manager tốt nhất cho iOS

best-Password-Manager-for-ios-iphone

iOS của Apple rất dễ bị tấn công mạng, vì vậy ta có thể sử dụng một số ứng dụng quản lý mật khẩu tốt nhất cho iOS để đảm bảo tài khoản trực tuyến của bạn, bao gồm Keeper, OneSafe, Enpass, mSecure, LastPass, RoboForm, SplashID Safe và LoginBox Pro .

  1. OneSafe Password Manager (Cross-Platform)

onesafe-password-manager-for-ios

OneSafe là một trong những ứng dụng quản lý mật khẩu tốt nhất cho các thiết bị iOS cho phép lưu trữ không chỉ mật khẩu tài khoản mà còn tài liệu nhạy cảm, chi tiết thẻ tín dụng, hình ảnh, và nhiều hơn nữa.
OneSafe cho iOS mã hóa dữ liệu sử dụng một mật khẩu chính, với mã hóa AES-256 – mức cao nhất có sẵn trên điện thoại di động – ID và Touch. Ngoài ra còn có một tùy chọn để thêm mật khẩu cho thư mục nhất định.
Quản lý mật khẩu OneSafe cho iOS cũng cung cấp một trình duyệt trong ứng dụng có hỗ trợ tự động điền thông tin đăng nhập, vì vậy ta không cần phải nhập thông tin đăng nhập mỗi lần.
Bên cạnh đó, OneSafe cũng cung cấp bảo mật tiên tiến cho các mật khẩu tài khoản với các tính năng như tự động khóa, phát hiện xâm nhập, chế độ tự hủy, cò mồi an toàn và bảo vệ đôi.
Download OneSafe Password Manager: iOS | Mac | Android | Windows

2. SplashID Safe Password Manager (Cross-Platform)

SplashID-Safe-password-manager-for-ios

SplashID Safe là một trong những công cụ quản lý mật khẩu lâu đời nhất và tốt nhất cho iOS cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu an toàn đăng nhập của họ và các thông tin nhạy cảm khác trong một bản ghi mã hóa.
Tất cả các thông tin, bao gồm cả thông tin đăng nhập trang web, thẻ tín dụng và dữ liệu an sinh xã hội, hình ảnh và các file đính kèm, được bảo vệ với mã hóa 256-bit.
SplashID Safe cho iOS cũng cung cấp tùy chọn tự động điền web, có nghĩa là bạn sẽ không phải bận tâm sao chép dán mật khẩu của bạn trong đăng nhập.
Phiên bản miễn phí của SplashID Safe có khả năng lưu trữ lớn, mặc dù bạn có thể lựa chọn không đăng ký cung cấp nhiều thiết bị đồng bộ giữa các tính năng cao cấp khác.
Download SplashID Safe Password Manager: Windows và Mac | iOS | Android

3. LoginBox Pro Password Manager

LoginBox-Pro-Password-Manager-for-ios

LoginBox Pro là một ứng dụng quản lý mật khẩu rất lớn cho các thiết bị iOS. Ứng dụng cung cấp một chạm để đăng nhập cho bất kỳ trang web bạn truy cập, giúp cho ứng dụng hoạt động an toàn nhất và nhanh nhất để đăng nhập vào các trang web.
LoginBox ứng dụng quản lý mật khẩu cho iOS kết hợp quản lý mật khẩu như một trình duyệt.
Từ thời điểm bạn tải về nó, tất cả các hành động đăng nhập của bạn, bao gồm cả nhập thông tin, khai thác các nút, kiểm tra hộp, hoặc trả lời câu hỏi bảo mật, đều có thể tự động hoàn thành bởi các ứng dụng LoginBox Password Manager.
Để bảo mật, LoginBox ứng dụng quản lý mật khẩu sử dụng mã hóa AES tăng tốc phần cứng và mật mã để mã hóa dữ liệu của bạn và lưu nó trên thiết bị của bạn chính nó.
Download LoginBox Password Manager: iOS | Android

Quản lý Password trực tuyến tốt nhất

Sử dụng một công cụ quản lý mật khẩu trực tuyến là cách dễ nhất để giữ thông tin cá nhân an toàn.
Ở đây sẽ liệt kê một số các trình quản lý mật khẩu trực tuyến tốt nhất mà ta có thể sử dụng để lưu trữ mật khẩu an toàn và tiện lợi:

1. Google Online Password Manager

google-online-password-manager

Thực ra có rất nhiều người đã và đang sử dụng trình quản lý mật khẩu của Google mà không hay biết. Khi đăng nhập vào một website trên trình duyệt chrome ta luôn nhận được thông báo nhắc nhở lưu mật khẩu trên góc trên bên phải.
Tất cả các mật khẩu tài khoản được lưu trữ đều được đồng bộ hóa với tài khoản Google của bạn, làm cho chúng sẵn sàng trên tất cả các thiết bị bằng cách sử dụng tài khoản Google.
Quản lý mật khẩu Chrome cho phép quản lý tất cả các mật khẩu tài khoản từ trang Web.
Vì vậy, nếu ta thích sử dụng các trình duyệt khác nhau, giống như Microsoft Edge trên Windows 10 hoặc Safari trên iPhone, chỉ cần truy cập passwords.google.com , và bạn sẽ thấy một danh sách của tất cả các mật khẩu của bạn, bạn đã lưu lại với Chrome. Google sử dụng xác thực hai lớp cho danh sách này.

2. Clipperz Online Password Manager

Clipperz-Online-Password-Manager

Clipperz hoàn toàn miễn phí, quản lý mật khẩu trực tuyến mà không yêu cầu ta phải tải về bất kỳ phần mềm nào. Clipperz sử dụng một bookmarklet hoặc thanh bên để tạo và sử dụng thông tin đăng nhập trực tiếp.
Clipperz cũng cung cấp một phiên bản quản lý mật khẩu ẩn của phần mềm cho phép tải về các mật khẩu vào ổ đĩa cứng được mã hóa hoặc một USB để ta có thể truy cập mật khẩu tài khoản khi đang offline.
Một số tính năng của Clipperz cũng bao gồm các yêu cầu về mật khẩu mạnh, các thuật toán mã hóa, sử dụng kết nối SSL, mật khẩu sử dụng một lần (OTP) và một bộ sinh mật khẩu.

For Extra Security, Use 2-Factor Authentication

two-factor-authentication-password-security

Không phải một mật khẩu mạnh khó đoán đã là đủ, kỹ thuật hacking ngày càng phát triển, các hacker vẫn có thể hack vào tài khoản theo nhiều cách.
Xác thực hai lớp được thiết kế để chống lại vấn đề này. Thay vì chỉ một mật khẩu, nó đòi hỏi bạn phải nhập mật mã thứ hai được gửi đến số điện thoại di động thông qua tin nhắn SMS hoặc đến địa chỉ email thông qua email.
Vì vậy, ta nên sử dụng thêm xác thực hai lớp hiện nay cùng với việc sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu để bảo vệ các tài khoản trực tuyến và các thông tin nhạy cảm từ các tin tặc.

Tham khảo: thehackernews.com